สุกัญญาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ท่องเที่ยวไทย จังหวัดกระบี่

สุกัญญาเม็ดมะม่วงหิมพานต์  ท่องเที่ยวไทย จังหวัดกระบี่
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
นากาปุระ รีสอร์ท แอนด์ สปา
นากาปุระ รีสอร์ทแอนท์สปา เป็นโรงแรมในกระบี่ มาตรฐานของโรงแรมระดับ 3.5 ดาว มีสิ่ ...
กระบี่ ทิพา รีสอร์ท
กระบี่ ทิพา รีสอร์ท (Krabi Tipa Resort) ไม่ไกลจากตัวเมืองกระบี่ เดินทางเพียง 20 ...
ไร่เลย์ ปริ๊นเซส รีสอร์ท แอนด์ สปา
ไร่เลย์ปริ๊นเซส รีสอร์ทแอนด์ สปาโรงแรมแห่งนี้อยู่ห่างเพียงแค่ 5 นาทีเมื่อเดินเท้ ...
ไร่เลย์ เบย์ รีสอร์ท แอนด์ สปา
เราเป็นรีสอร์ทเดียวที่อยู่ทั้งฝั่งไร่เลยตะวันออกและตะวันตก ใช้เวลาเดินทาง 30 นาท ...
ปาล์มพาราไดซ์ รีสอร์ท
ปาล์มพาราไดซ์ รีสอร์ท ตั้งอยู่ระหว่างหาดอ่าวนางและหาดนพรัตน์ในจังหวัดกระบี่ ประเ ...
ทะเลแหวก
ทะเลแหวก หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand อีกที่หนึ่งของจังหวัดกระบี่ เป ...
หาดไร่เลย์
หาดไร่เลย์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่ บริเวณหาดไร ...
อ่าวนาง
อ่าวนางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอย่างยิ่ง ตั้งอยู่ห่างจากหาดนพรัตน์ธารา ตามถ ...
หาดนพรัตน์ธารา
หาดนพรัตน์ธาราเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในกระบี่ เป็นสถานที่ท่องเท ...
สุสานหอยสี่สิบล้านปี
สุสานหอยสี่สิบล้านปีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในกระบี่ สุสานหอย ตั ...
Rating : 9.5/10
4305
โทรศัพท์ :
086 – 2791761
สุกัญญาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จังหวัดกระบี่

ลักษณะที่โดดเด่นของผลิตภัณฑ์สุกัญญาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คือการคัดเมล็ดที่ดีร้อยเปอร์เซ็นต์ก่อนที่จะนำไปคั่ว และการักษาคุณภาพคงเดิมทุกกระบวนการผลิต และมีบรรจุภัณฑ์ที่โดดเด่นหลากหลายบรรจุภัณฑ์ที่บ่งบอกถึงความต้องการของลูกค้า

สุกัญญาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กระบี่

กลุ่มผู้ประกอบการ นายสมคิด ไร่ใหญ่

สถานที่ผลิต บ้านเลขที่ 321 หมู่ที่ 1 ตำบลเหนือคลอง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ 81130

เจ้าของกิจการ นายสมคิด ไร่ใหญ่

ประวัติความเป็นมา การทำเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วอบกรอบของ หมู่ที่ 1 ตำบลเหนือคลอง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ เป็นการสืบทอดภูมิปัญญามาจากบรรพบุรุษมาเป็นเวลาช้านานาน เนื่องจากในประเทศไทยมะม่วงหิมพานต์พบได้ทั่วไปในภาคใต้ และมีชื่อเรียกตามสำเนียงภาษาถิ่นใต้ที่แตกต่างกันออกไป เช่น ม่วงเล็ดล่อ หัวครก กาหยู กาหยี(เข้าใจว่าเป็นคำยืมมาจากภาษามลายู ซึ่งยืมมาจากภาษาโปรตุเกสอีกทอดหนึ่ง) เป็นต้น มะม่วงหิมพานต์เป็นไม้ดอกยืนต้นไม่ผลัดใบ ลำต้นมีความสูง 10-12 เมตร ผลแท้ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นเป็นผลเมล็ดเดียวรูปไต คล้ายรูปนวมนักมวย ผลของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เนื้อนิ่ม ฉ่ำน้ำ แต่มีรสเปรี้ยว สามารถรับประมานได้ทั้งดิบและสุก เนื้อภายในเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นชาวบ้านส่วนใหญ่จำนำมาคั่วเพื่อใช้เป็น อาหารว่าง และสำหรับเป็นส่วนประกอบของอาหารอีกหลายอย่าง เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วอบกรอบ เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วโรยเกลือ และการเอาไปทำเป็นเป็นส่วนประกอบของอาหารทั้งคาว – หวานต่าง

การทำเม็ดมะม่วงหิมพานตั่วอบกรอบ เกือบจะสูญหายไปเนื่องจากคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยมีเวลาในการที่จะนำเอาเม็ดมะม่วง มาคั่วหรือแปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์มากนัก หมู่ที่1 ตำบลเหนือคลอง จึงได้รวมตัวกันขึ้นเพื่อที่จะเป็นการรักษาภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ ประกอบกับจังหวัดกระบี่ เป็นจังหวัดแห่งการท่องเที่ยว ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาปีละจำนวนมาก จึงทำให้การผลิตผลิตภัณฑ์เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วอบกรอบเป็นที่นิยมของนัก ท่องเที่ยว และในปัจจุบันชาวบ้านได้พัฒนารูปแบบของบรรจุภัณฑ์ให้มีความทันสมัยขึ้นเพื่อ เป็นการเพิ่มมูลค่าและเป็นที่ต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น

จุดเด่นผลิตภัณฑ์ ลักษณะที่โดดเด่นของผลิตภัณฑ์ คือการคัดเมล็ดที่ดีร้อยเปอร์เซ็นต์ก่อนที่จะนำไปคั่ว และการักษาคุณภาพคงเดิมทุกกระบวนการผลิต และมีบรรจุภัณฑ์ที่โดดเด่นหลากหลายบรรจุภัณฑ์ที่บ่งบอกถึงความต้องการของลูกค้า

มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ
1. OTOP คัดสรร 5 ดาว
2. มผช.
3. ฮาลาล

วัตถุดิบ
1. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ
2. เปลือกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่กะเทาะแล้วสำหรับทำเป็นเชื้อเพลิง
3. กระบะสแตนเลสสำหรับคั่ว
4. อุปกรณ์ในการกะเทาะเมล็ด

ขั้นตอนการผลิต
1. คัดเลือกเม็ดดีสำหรับคั่วเม็ดที่เสียทิ้ง
2. ก่อไฟให้ลุกจ้า วางกระบะบนเตาใส่เม็ดมะม่วงลงไปพอประมาณ ใช้ไม้คนไปเรื่อย ๆประมาณ 5 นาที จะมีน้ำมันออกจากเม็ดมะม่วง ไฟลุกเผาเม็ดมะม่วงประมาณ 2- 3 นาที
3. ยกกระบะออกจากเตาใช้น้ำพรมดับไฟให้สนิท
4. นำเม็ดที่เย็นแล้วมาการกะเทาะเปลือกโดยใช้ท่อนเหล็กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
5. นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่กะเทาะเปลือกแล้ว เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 -300 F°
6. นำออกจากเตาอบวางไว้ให้เย็น แล้วบรรจุถุง

เทคนิค
1. เม็ดที่อบจะต้องคน (เกลี่ย) เพื่อให้ความร้อนสม่ำเสมอ
2. การเขย่าโดยใช้ตะแกรงร่อนเพื่อให้เยื่อหุ้มเมล็ดกะเทาะออก
3. การผสมขี้เลื่อยลงในเม็ดที่ผ่านการคั่วโดยใช้ตะแกรงร่อนเพื่อขจัดคราบน้ำมัน

แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์
1.สถานที่ผลิต บ้านเลขที่ 321 หมู่ที่ 1 ตำบลเหนือคลอง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ 81130 โทร. 086 – 2791761
2. สถานประกอบการจำหน่าย ร้านสุกัญญาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ บ้านเลขที่ 946//29 ถนนแหลมกรวด (ก่อนถึงโรงพยาบาลเหนือคลอง) หมู่ที่ 1 ตำบลเหนือคลอง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ โทร. 086 – 2791761
3.ร้านเสริมสวยสุธารัตน์ ติดกับห้างโวค สาขากระบี่ โทร.087-4731461
4. ปั๊ม ปตท. อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ โทร.081 - 9701992
5. ร้านทะเลทอง ชั้น 1 ตลาดเกษตร จังหวัดสุราษฎร์ธานี โทร. 081-8919572
6. ร้านเจี๊ยบ ชั้น 2 ตลาดเกษตร จังหวัดสุราษฎร์ธานี โทร. 081-6915706
7. ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ท่าอากาศยานจังหวัดกระบี่
8. ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ท่าอากาศยานภูเก็ต
9. ร้านมัณฑนา หน้าตลาดสด จังหวัดสุราษฎร์ธานี โทร.081-6915227
10. ร้านโกอ๊อด ตลาดคูขวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช โทร.081-8953693
11. ร้านบังหยา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โทร.081-7663707

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2017 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.