กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรักษ์โตน ท่องเที่ยวไทย จังหวัดสงขลา

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรักษ์โตน  ท่องเที่ยวไทย จังหวัดสงขลา
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
พะโยมทอง โฮมสเตย์
พะโยมทอง โฮมสเตย์ Payom Thong Homestayให้บริการบ้านพักตากอากาศ กลางอ่าวเกาะยอ ส ...
บีพี แกรนด์สวีต
บีพี แกรนด์สวีต โรงแรมแห่งนี้ให้บริการห้องพัก 72 ห้อง พร้อมความสะดวกสบายและความผ ...
ยี่ฟ้าแกรนด์ซิตี้
โรงแรมยี่ฟ้าแกรนด์ซิตี้ หาดใหญ่ ด้วยห้องพักระดับมาตรฐาน 84 ห้อง พร้อมอุปกรณ์อำนว ...
หรรษา เจบี หาดใหญ่
โรงแรมหรรษา เจบี ได้รับการออกแบบทั้งเพื่อธุรกิจและเพื่อการพักผ่อน ตั้งอยู่อย่างเ ...
น้ำตกโตนงาช้าง
น้ำตกโตนงาช้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมมากๆ หนึ่งในจังหวัดสงขลา น้ำตกโตนงา ...
สวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่
สวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในสงขลา แหล่ ...
เมืองหาดใหญ่
เมืองหาดใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เมืองหาดใหญ่ คำว่า "หาดใหญ่ ...
พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ แมจิคอาย
พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ แมจิคอายเป็นการจัดแสดงศิลปะภาพวาดลวงตามากกว่า 100 ภาพ แบ ...
วัดหาดใหญ่ใน
วัดหาดใหญ่ในเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็ได้ ...
Rating : 9.5/10
2528
โทรศัพท์ :
081-3281328
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรักษ์โตน จังหวัดสงขลา

แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ 1. กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรักษ์โตน เลขที่ 168/2 หมู่ที่ 7 ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ สงขลา 2. การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ทั่วประเทศไทย

น้ำพริกเผาส้มแขก จังหวัดสงขลา

กลุ่มผู้ผลิต กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรักษ์โตน

สถานที่ผลิต บ้านเลขที่ 168/2 หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งตำเสา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ประธานกลุ่ม นางไพเราะ กาลศรี

ประวัติความเป็นมา กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรักษ์โตน เริ่มก่อตั้งกลุ่มตั้งแต่ ปี 2539 เริ่มทำน้ำผลไม้พร้อมดื่มกระเจี๊ยบ น้ำมะพร้าว และ น้ำส้มแขก เป็นผลิตภัณฑ์ โดยได้รับโครงการการแปรรูปการผลิตของกรมส่งเสริมการเกษตร แต่ประสบปัญหา เนื่องจากไม่มีตลาดทำให้หยุดชะงัก จนได้รับการอบรมการผลิตมะนาวผง ขิงผง จึงหันมาทำผลิตภัณฑ์แบบผง และส้มแขกผง ชงพร้อมดื่ม เป็นสินค้าที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้า มากที่สุด เนื่องจากการทำส้มแขกผงจะมีกากของส้มแขก จึงได้คิดค้นนำกากส้มแขกมาแปรรูปเป็นน้ำพริกเผา ส้มแขก และทำเป็นส้มแขกแคปซูล โดยเริ่มทำน้ำพริกเผาส้มแขก ตั้งแต่ปี 2542 โดยการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรอำเภอหาดใหญ่

ผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม

• น้ำพริกเผาส้มแขก

• ส้มแขกผงชงพร้อมดื่ม

• ขนมโดนัท - ขนมดอกจอก

• ส้มแขกแก้ว - ถั่วลิสงคั่ว

• เยลลี่ผลไม้

เอกลักษณ์/จุดเด่นผลิตภัณฑ์ ส้มแขก(Garcenia Cambogia) เป็นพืชพื้นบ้านดั้งเดิมของไทย ที่นิยมใช้ในการประกอบอาหารมาเป็นเวลานานแล้ว ลักษณะของผลส้มแขก จะคล้ายฟักทองขนาดเล็ก มีมากทางภาคใต้ ซึ่งมีการนำมาปรุงเป็นอาหารโดย ใช้เพิ่มรสเปรี้ยวให้อาหาร(ดูรูปประกอบ) ได้มีการค้นคว้าพบว่า ผลส้มแขก มีสาร HCA หรือ Hydroxy-citric acid อยู่เป็นจำนวนมาก โดยพบว่า HCA นี้มีคุณสมบัติในการยับยั้งการสะสมของไขมันส่วนเกินในร่างกาย และลดความอยากอาหารได้ จึงได้มีบางคนนำผลส้มแขกมาใช้ในการควบคุมน้ำหนัก กลไกการออกฤทธิ์ของ HCA จะออกฤทธิ์โดยการไปยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ ATP Citrate Lyase ในวงจร Kreb's cycle (วงจรการย่อยสลายกลูโคส ของเซลร่างกาย) ทำให้ยับยั้งการนำน้ำตาล จากอาหารประเภท แป้ง ข้าว และน้ำตาล ไม่ให้เปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมตามร่างกายแต่จะนำไปใช้เป็นพลังงานของร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่นไม่อ่อนเพลีย และ เมื่อในกระแสเลือดไม่ขาดน้ำตาล ก็จะทำให้ความรู้สึกหิวอาหารลดลง ไปด้วย ขณะเดียวกัน ก็ จะนำไปสะสมเป็นพลังงานสำรองในรูปของไกลโคเจนที่ตับ ทำให้ร่างกายรับรู้ว่ามีพลังงานสำรองเพียงพอ ทำให้ไม่รู้สึกหิวมาก นอกจากนี้ ยังมีผลไปกระตุ้น ให้มีการดึงเอาไขมันที่สะสมออกมาใช้เป็นพลังงานทำให้ไขมันที่สะสมอยู่ลดลง ซึ่งจะมีผล ทำให้รูปร่างดีขึ้น จากการนำสารสกัดจากผลส้มแขกมารับประทานเพื่อให้น้ำหนักลดลง พบว่าน้ำหนักตัวอาจจะไม่ลดลงเร็วมากนัก ประมาณ 1 กิโลภายใน 3-4 อาทิตย์ แต่รูปร่างจะดีขึ้น เอว(พุง) ลดลง ความอึดอัดลดน้อยลง เนื่องจากไขมันมีน้ำหนักเบากว่ากล้ามเนื้อ ( แต่ถ้าร่างกายสูญเสียกล้ามเนื้อก็จะเกิดการอ่อนแอและโรคแทรกซ้อนได้ง่าย)

มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ

• อย.

• สินค้า OTOP 4 ดาว

ความสัมพันธ์กับชุมชน

• วัตถุดิบส้มแขกรับซื้อจากคนในชุมชน

• คนในหมู่บ้านเป็นสมาชิกกลุ่ม

• ส่งเสรอมการออม โดยจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต ปัจจุบันมีสมาชิก 30 คน

• เงินบริจาคงานวันเด็ก และงานศพ

วัตถุดิบและส่วนประกอบ 1. กุ้งแห้ง 2. กระเทียม 3. หัวหอม 4. พริกขี้หนูแห้ง 5. น้ำตาลปี้บ 6. มะขามเปียก 7. ส้มแขก 8. กะปิ 9. เกลือ

ขั้นตอนการผลิต

1. นำกุ้งแห้ง กระเทียม หัวหอม พริกขี้หนู ตำรวมกันจนละเอียด

2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน และนำส่วนผสมที่ตำแล้วมาผัดจนหอม

3. เติมกะปิ เกลือ น้ำตาลปี้บ น้ำมะขามเปียก และส้มแขก ผัดจนเป็นเนื้อเดียวกัน

4. พักไว้ให้เย็น แล้วบรรจุใส่กระปุก

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

• ไม่ใส่ผงชูรส

• ไม่ใส่สารกันบูด

• เก็บไว้ได้นานถึง 6 เดือน

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2018 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.