ขนมเกสรดอกลำเจียก ท่องเที่ยวไทย จังหวัดสมุทรปราการ

ขนมเกสรดอกลำเจียก  ท่องเที่ยวไทย จังหวัดสมุทรปราการ
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
บ้านพัก สถานตากอากาศ บางปู
บ้านพักสถานตากอากาศบางปู อยู่ในความดูแลของกรมพลาธิกาทหารบก นักท่องเที่ยวนิยมพาคร ...
เดอะ คัลเลอร์ ลีฟวิง
The Color Living Hotel ตั้งอยู่ชานเมืองกรุงเทพ ใกล้กับศูนย์แสดงสินค้าไบเทค ห่างจ ...
ฟูล รูม 77
ฟูล รูม 77 ซึ่งมีห้องพักคุณภาพและบริการอันน่าประทับใจไว้คอยต้อนรับ ห้องพักจาก 79 ...
ริมขอบฟ้า เออร์เบิน รีสอร์ท
ริมขอบฟ้า เออร์เบิน ตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสมต่อการพักผ่อน การเดินทางสะดวกสบาย ใช ...
ปัญจะ รีสอร์ท
รีสอร์ทกลางใจเมือง ที่มากไปด้วยความเงียบสงบและเป็นส่วนตัว จากถนนบางนา-ตราด กม.27 ...
ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่ ...
เมืองโบราณ สมุทรปราการ
เมืองโบราณ สมุทรปราการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบ ...
ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ
ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในจั ...
สถานตากอากาศบางปู
สถานตากอากาศบางปูเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง เป็นสถานตากอากาศที่ ...
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งช้างเอราวัณหรือช้างสามเ ...
Rating : 9/10
3903
โทรศัพท์ :
0-2819-5202, 084-406-5043
ขนมเกสรดอกลำเจียก จังหวัดสมุทรปราการ

ขนมเกสรดอกลำเจียก เป็นขนมหวานโบราณที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน เพราะมีวิธีการที่ยุ่งยากและใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน มีรสชาติที่โดดเด่นแตกต่างไปจากเดิมที่ใช้มะพร้าวในการทำ เพราะลูกจากจะให้ความหอม หวาน เหนียว นุ่ม มากกว่า

ขนมเกสรดอกลำเจียก สมุทรปราการ

กลุ่มผู้ผลิต  กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรคลองยายหลี

สถานที่ผลิต  บ้านเลขที่ 27 หมู่ที่ 12 ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ 10290 

ประธานกลุ่ม  นางจรูญ ไกรเนตร โทรศัพท์มือถือ

ประวัติความเป็นมา ขนมเกสรดอกลำเจียก เป็นขนมไทยโบราณพื้นบ้านแถวจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะย่านนั้นมีมะพร้าวและต้นจากมาก ลักษณะจะเป็นการนำเอามะพร้าวมากวนกับน้ำตาลให้เหนียวจนปั้นได้ มีแป้งเป็นส่วนประกอบเพื่อให้ม้วนได้ ขนมชนิดนี้คาดว่าเกิดขึ้นราวสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งพระองค์ท่านก็ได้ประสูติที่นั้นด้วย มีการถ่ายทอดความรู้จากในวัง ต่อมาก็แพร่หลายออกสู่ประชาชน ซึ่งในบ้านคลองยายหลี ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ มีคุณอัมพร นาคบุบผา ได้รับการถ่ายทอดความรู้มาด้วย และทำรับประมาณกับเองในครอบครัวและขายบ้างเป็นบ้างโอกาส ต่อมาได้ ถ่ายทอดความรู้ให้กับกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรคลองยายหลี ผลิตและจำหน่ายในปี 2546 แต่ก็ยังไม่เป็นที่สนใจของผู้บริโภคมากนั้น ทำให้คุณจรูญ ไกรเนตร ประธานกลุ่มฯ คิดค้นที่จะปรับปรุงสูตรขนมเกสรดอกลำเจียกใหม่ เพราะในพื้นที่ของตำบลแหลมฟ้าผ่ามีต้นจากอยู่เยอะ ซึ่งผลจากสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง รวมถึงลองน้ำผลจากมาเป็นส่วนผสมของขนมฯ(เดิมขนมเกสรดอกลำเจียกไม่ได้ใสลูก จาก) ลองผิด ลองถูก ปรับปรุงพัฒนาสูตรไปเรื่อย ๆ (ผลิตไป ขายไป) จนได้สูตรที่มาตรฐาน มีความโดดเด่นเรื่องรสชาติที่ไม่หวานจนเกินไป สีที่ใช้ทำขนมก็เป็นสีธรรมชาติ แต่ยังคงเอกลักษณ์รูปแบบของขนมไว้เหมือนเดิม ปรากฏว่า ผลตอบรับทางการตลาดเป็นไปได้ด้วยดี ในปี พ.ศ.2552,2553 ได้นำผลิตภัณฑ์ขึ้นทะเบียนและคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ได้ระดับ 4 ดาว

จุดเด่นผลิตภัณฑ์ เป็นขนมหวานโบราณที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน เพราะมีวิธีการที่ยุ่งยากและใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน มีรสชาติที่โดดเด่นแตกต่างไปจากเดิมที่ใช้มะพร้าวในการทำ เพราะลูกจากจะให้ความหอม หวาน เหนียว นุ่ม มากกว่า

มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ
1. มผช.
2. OTOP 4 ดาว

วัตถุดิบ
1. เนื้อลูกจากบดละเอียด 1 กิโลกรัม
2. มะพร้าวทึนทึกขูดละเอียด 1 กิโลกรัม
3. น้ำตาลทราย 600 กรัม
4. ผงวุ้น 2 ช้อนชา
5. สีจากสมุนไพรและผลไม้ เช่น ใบเตย อัญชัน ฟักทอง แครอท โดยนำมาปั่นให้ละเอียดและคั้น เอาแต่น้ำ

ขั้นตอนการผลิต
1. นำลูกจากที่พอเหมาะไม่อ่อนไม่แก่เกินไป นำมาผ่าแกะเนื้อในออกมาล้างน้ำให้สะอาด
2. จากนั้นนำไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด และพักไว้ก่อน
3. นำมะพร้าวทึนทึกมาปอกให้ขาว ขูดให้ละเอียด แล้วนำส่วนผสมสองอย่างเคล้ากัน
4. ใส่น้ำตาลทรายลงไป ชิมดูให้หวานกำลังดีใส่วุ้นลงไป หมักทิ้งไว้ 10 นาที
5. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำไปกวนในกระทะทองเหลือง กวนไฟปานกลางจนแห้ง ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.
6. เมื่อขนมอบแห้งดีแล้ว ก็นำช้อน 2 อัน จับไว้สองมือ ช้อนคันหนึ่งตักขนมและเอาอีกคันมาประกบตักจาก ช้อนหนึ่งไปอีกช้อนหนึ่งจนขนมเป็นรูปสามเหลี่ยม (ตักขนมกลับไปมา) ลักษณะเป็นกลีบจึงใช้ได้
7. เมื่อจักกลีบเรียบร้อยแล้วนำวางเรียงในถาดจนเต็ม นำไปตากแดดอ่อน ๆให้แห้ง ระหว่างตากให้กลับขนมให้ครบ 3 ด้าน พอแห้งสนิทนำขนมไปอบควันเทียน เสร็จแล้วนำบรรจุหีบห่อ เพื่อจำหน่ายต่อไป

เทคนิค
1. ในขั้นตอนการอบในตู้อบลมร้อนใช้เวลานาน 6 ชั่วโมง เมื่ออบได้ 1 ชั่วโมง ให้นำขนมออกมากลับด้าน
2. วุ้นต้องใช้วุ้นแบบโบราณที่เป็นเส้น ๆ นำมาแช่น้ำจะได้ความเหนียวของขนมดียิ่งขึ้น

แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์
1. ที่ทำการกลุ่มบ้านเลขที่ 27 ม.12 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ
2. ร้านค้าชุมชน
3. การออกร้านของส่วนราชการ งานนิทรรศการต่าง ๆ
4. รับสั่งทำ

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2018 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.