แม่วินเรือจำลอง ท่องเที่ยวไทย จังหวัดเชียงใหม่

แม่วินเรือจำลอง  ท่องเที่ยวไทย จังหวัดเชียงใหม่
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
กรีนเลค รีสอร์ท
กรีนเลค รีสอร์ท ตั้งอยู่ริมทะเลสาบที่งดงามดั่งมรกตล้ำค่าแห่งเมืองเชียงใหม่ จากรี ...
เดอะ เชดี เชียงใหม่
เดอะ เจดีย์ เชียงใหม่ เป็นโรงแรมคุณภาพระดับ 5 ดาว เป็นหนึ่งในโรงแรมที่มีทำเลดีที ...
แมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราเทวี
แมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราเทวี ตั้งอยู่ท่ามกลางทัศนียภาพธรรมชาติอันหรูหราในพื้นที ...
บุรี แกลเลอรี่ เฮ้าส์
บุรี แกลเลอรี่ เฮ้าส์ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ เป็นโรงแรมที่ให้ความรู้สึกหรู ...
ชีวี วนา บูติค รีสอร์ท แอนด์ สปา
ชีวี วนา บูติค รีสอร์ทแอนด์สปา เป็นบูติครีสอร์ท 18 ห้องในจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่ ...
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดเช ...
อุทยานแห่งชาติขุนขาน
ถ้าอยากไปเที่ยวที่ไหนสักที่ แล้วยังนึกไม่ได้ แนะนำให้ไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติขุ ...
อุทยานล้านนา
อุทยานล้านนา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจทางธรร ...
Rating : 9.5/10
2121
โทรศัพท์ :
053-027606
แม่วินเรือจำลอง จังหวัดเชียงใหม่

แม่วินเรือจำลอง เชียงใหม่ ได้รับการคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์ ระดับ 5 ดาวประเภทของใช้/ของตกแต่ง/ของที่ระลึกระดับประเทศ และการรับรองมาตรฐาน มผช.จากสำนักอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่

แม่วินเรือจำลอง เชียงใหม่

กลุ่มผู้ผลิต  กลุ่มหัตถกรรมจากไม้แม่วินเรือจำลอง

สถานที่ผลิต บ้านเลขที่ 101 หมู่ที่ 9 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ 50360

ประธานกลุ่ม นายมีศักดิ์ ใจทา

ประวัติความเป็นมา เรือหางแมงป่องหรือเรือแม่ปะสามารถบรรทุกสินค้าได้ประมาณ 2.5 ตันเรือที่ดีต้องเป็นเรือที่ทำจากไม้ต้นเดียวและเป็นไม้ต่อเรือมีท้องแบน กินน้ำและบรรทุกของได้มาก การเดินทางมักเป็นขบวนอย่างน้อย 2ลำขึ้นไปเพราะลูกถ่อของเรือสองลำต้องช่วยกันชักเรือขึ้นจากแก่งเที่ยวกลับ เรือลำหนึ่งบรรทุกสินค้าหนักถึง3,000-5,000 กิโลกรัม ค่าใช้จ่ายเฉพาะค่าจ้างคนท้ายเรือหรือนายฮ้อย และค่าจ้างถ่อรวมเป็นเงิน 750-800รูปี เวลาที่ใช้ไปกลับระหว่างเชียงใหม่ – กรุงเทพฯ ขณะนั้นประมาณ 2 – 3 เดือน การค้าทางเรือ มักต้องทำกันตลอดทั้งปี แม้ว่าฤดูแล้งเมื่อสิ้นค้าเริ่มขาดแคลน พ่อค้าคนจีนยังล่องเรือใช้กระดานช่วยลาก เวลากลางคืน ใช้ตะเกียงหรือไต้ส่องทาง เมื่อถึงแก่งตื้นเจ้าของเรือจะขนหินที่ขวางกั้นทางน้ำออกเรียกว่ากองฮิม เมื่อเรือล่องแก่งได้อย่างปลอดภัยแล้วก็โยนหินไปที่เดิม เพื่อให้เรือเที่ยวหลังเสียเวลารื้อย้ายกองฮิม พ่อค้าคนจีนเป็นกลุ่มที่มีบทบาทในการทำการค้าทางเรือ ระยะทางระหว่างเชียงใหม่ – กรุงเทพฯ เนื่องจากมีความชำนาญและคุ้นเคยกับการเดินทางเรือและมีความสัมพันธ์ใกล้ชิด กับพ่อค้าคนจีนในกรุงเทพฯ อยู่แล้ว คนจีนดั้งเดิมที่อพยพทางใต้ขึ้นมาตั้งหลักแหล่งในภาคเหนือแยกย้ายไปตามฝั่ง แม่น้ำสาขาคือ ปิง วัง ยม น่าน ชุมชนชาวจีนดั้งเดิม ในเมืองต่าง ๆจึงตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำสายสำคัญ ๆ ได้แก่ แม่น้ำปิง วัง ยม น่าน ดังปรากฏละแวกชาวจีน ทั้งที่บ้านตาก จังหวัด ตาก ท่าอิฐ จังหวัดอุตรดิตถ์ ย่านตลาดเก่า จังหวัดลำปาง ปากบ่องปากซาง บ้านช่างหม้อ

มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ
- ได้รับการคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์ ระดับ 5 ดาวประเภทของใช้/ของตกแต่ง/ของที่ระลึกระดับประเทศ
- ได้รับการรับรองมาตรฐาน มผช.จากสำนักอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่

วัตถุดิบ 1. ไม้ 2. กาว 3. เชือก 4. ผ้า

ขั้นตอนการผลิต
ขั้นตอนที่ 1 การสร้างส่วนตัวท้องเรือ ขั้นแรกต้องเตรียมที่จะทำโครง สร้างของตัวเรือตามขนาดต่างๆ ก่อนแล้วนำมาวาดแบบตามรูปแบบของเรือแต่ละแบบ นำไปฉลุแปรรูปเป็นกระดูกงู โครงของเรือ นำขัดด้วยกระดาษทรายเพื่อให้เนื้อไม้ละเอียดเรียบ แล้วนำมาติดกาวให้กระดูกงูติดไม้กระดาน นำไม้แผ่นมาติดใต้ท้องเรือเสร็จแล้ว ใช้กาวผสมขี้เลื่อยละเอียด โป๊ะปิดรอยที่เป็นรอยแยกให้สนิทละเอียดเรียบนำมาขัดด้วยกระดาษทรายหยาบก่อน แล้วตามด้วยการขัดกระดาษทรายอ่อน
ขั้นตอนที่ 2 การสร้างส่วนบนของตัวเรือ นำไม้แผ่นที่เตรียมมาเลื่อยเป็น แผ่นบาง ๆเพื่อใช้ทำที่กั้นขอบข้างของเรือและส่วนต่าง ๆ ของเรือ เช่น ที่กั้นดาดฟ้ากาบหน้าส่วนของหน้าเรือ รั้วกั้นระเบียง รั้วกั้นบันได ตอหม้อ พวงมาลัยหรือพังงาหางเสือ สมอเรือ ฯลฯแล้วนำส่วนประกอบทั้งหมดนี้มาขัดกระดาษทรายเตรียมพร้อมที่จะประกอบในขั้น ตอนต่อไป
ขั้นตอนที่ 3 การนำชิ้นส่วนมาประกอบในตัวเรือ นำตัวเรือมาติดไม้ขอบข้างของเรือ และนำส่วนประกอบทั้งหมดของเรือที่กล่าวมานำมาประกอบตามจุดต่าง ๆ ของเรือตามแบบ เสร็จแล้วทำขอบคิ้วแล้วนำมาขัดให้ทั่วทั้งตัวเรือให้ละเอียดหยาบ แล้วใส่ขาตั้งโชว์ของเรือ พร้อมลงพื้นด้วยชแล็คผสมเอง1 ครั้ง นำมาขัดด้วยกระดาษทรายให้ลื่น ทาซ้ำด้วยแลคเกอร์อีกครั้งแล้วขัดด้วยกระดาษอีก 2 ครั้ง
ขั้นตอนที่ 4 การสร้างส่วนบนของเรือ นำเสากระดงเรือมาต่อประกอบตามขนาด ต่าง ๆมีเสากระดงเรือหน้า เสากระดงเรือและทำก้านใบของเรือทุกขนาดตามแบบนำทั้งหมดมาทาแลคเกอร์แห้งแล้ว ขัดด้วยกระดาษทรายเพื่อให้เรียบเนียน ทาแลคเกอร์ซ้ำอีกครั้ง เสร็จแล้วนำไปขึ้นเสากระดงเรือ ติดใบเรือซึ่งใบเรือจะทำมาก่อนโดยการนำมาติดตามขนาดที่ต้องการ นำมีดให้เรียบทำขอบโค้งโดยการนำพลาสติกอัดกาวลาเทกซ์ เสร็จแล้วทำบันไดลิงโดยการโยงเชือกใสใบบังคับเรือหน้าและหลังในขั้นตอนสุด ท้าย แล้วเก็บรายละเอียดตรวจสอบดูความเรียบร้อยส่งให้ผู้ตรวจสอบคุณภาพเพื่อ ป้องกันความผิดพลาดในการผลิตก่อนออกสู่ตลาด เคล็ดลับในการผลิต ขั้นตอนในการคัดเลือกวัสดุในการผลิต ต้องคัดเลือกไม้ที่มีคุณภาพ การวางโครงสร้างต้องมีความสมดุล

แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์
1. ศูนย์หัตถกรรมบ้านถวาย
2. ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ โอท็อปอำเภอแม่วาง
3. ที่ทำการกลุ่ม

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2018 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.