กล้วยม้วนสมุนไพร ท่องเที่ยวไทย จังหวัดชลบุรี

กล้วยม้วนสมุนไพร  ท่องเที่ยวไทย จังหวัดชลบุรี
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
การ์เด้น ซีวิว รีสอร์ท
โรงแรมการ์เด้น ซีวิว รีสอร์ท โรงแรมหรูในจังหวัดชลบุรี มีบริการห้องพักทั้งหมด 37 ...
เคป ดารา รีสอร์ท
โรงแรมเคป ดารา รีสอร์ท ตั้งอยู่ในจังหวัดชลบุรี ห่างจากห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสต ...
ชูการ์ ฮัทรี สอร์ท
ชูการ์ ฮัทรี สอร์ท 5 นาทีจากพัทยาใต้ทางไปหาดจอมเทียน จากสนามบินสุวรรณภูมิ 1 ชั่ว ...
ชลจันทร์ พัทยา รีสอร์ท
ชลจันทร์ พัทยา รีสอร์ท ที่อยู่บนชายหาดใน พัทยา เพียง 2 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯให้การเ ...
จอมเทียน ปาล์ม บีช
โรงแรม จอมเทียน ปาล์ม บีชซึ่งเป็นโรงแรมในพัทยากจังหวัดชลบุรี ประเทศไทย นอกจากบรร ...
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
ถ้าอยากไปเที่ยวที่ไหนสักที่ แล้วยังนึกไม่ได้ แนะนำให้ไปเที่ยวที่สวนสัตว์เปิดเขาเ ...
สวนผีเสื้อสายทิพย์
สวนผีเสื้อสายทิพย์เป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บริเวณ กม. 10 ทางห ...
น้ำตกชันตาเถร
น้ำตกชันตาเถรเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวไม ...
หอพระพุทธสิหิงค์
หอพระพุทธสิหิงค์เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณน่าจะได้ลองไปสักครั้ง ตั้งอยู ...
สวนเสือศรีราชา
สวนเสือศรีราชาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำอย่างยิ่ง อยู่ห่างจากตลาดศรีราชา (ทาง ...
Rating : 9/10
7543
โทรศัพท์ :
08 1781 4917
อีเมล์ :
redbon@hotmail.com
กล้วยม้วนสมุนไพร จังหวัดชลบุรี

กล้วยม้วนสมุนไพร เป็นฝีมือ แรงงาน ของคนในชุมชนอย่างแท้จริง ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นจึงทำให้คนในชุมชนมีความผูกพันกันเหมือนญาติพี่น้อง

กล้วยม้วนสมุนไพร จังหวัดชลบุรี

กลุ่มผู้ผลิต กลุ่มเกษตรทุ่งโปร่ง-มาบเอื้อง ผลิตภัณฑ์ กล้วยม้วนสมุนไพร

สถานที่ผลิต ที่ทำการกลุ่มเกษตรทุ่งโปร่ง-มาบเอื้อง บ้านเลขที่ 9/1 หมู่ที่ 6 บ้านทุ่งโปร่ง ตำบลหนองบอนแดง อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี 20170

ประธานกลุ่ม นางปวีณา วิถีธรรม

ประวัติความเป็นมา กล้วยม้วนสมุนไพร หรือ กล้วยฉาบ เป็นภูมิปัญญาของคนไทยโดยเป็นขนมไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่งซึ่งคนไทยนิยมรับประทานเป็นอาหารว่าง ในสมัยโบราณได้นำกล้วยน้ำว้าชนิดกล้วยดิบมาซอยเป็นแผ่นบางๆ นำไปทอด แล้วฉาบด้วยน้ำตาลทราย ในปัจจุบันได้มีการนำกล้วยฉาบมาปรับปรุงให้น่ารับประทานให้มากกว่าเดิมโดยนำ กล้วยที่ไสเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วมาม้วนให้ดูสวยงาม ก่อนนำไปทอด เติมรสชาติต่าง ๆรวมถึงสมุนไพรที่มีคุณค่าทางยาของไทย ทำเป็นของขบเคี้ยวที่รับประทานเพื่อความอร่อยและประโยชน์ทางโภชนาการด้วยการ ใส่รสชาติด้วยสมุนไพร เช่น ใบมะกรูด พริกไทย เกลือ มาเป็นส่วนผสมรวมทั้งมีการเพิ่มรสต่างๆ เช่น รสหวาน รสเค็ม รสช็อกโกแล็ต รสโกโก้ รสสมุนไพร รสวานิลา

ในอดีตครอบครัวของ นางปวีณา วิถีธรรม มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชรได้ย้ายภูมิลำเนามาอยู่จังหวัด ชลบุรี ที่อำเภอบ้านบึง ตามแบบครอบครัวคนจีน ซึ่งค่อนข้างเป็นครอบครัวใหญ่ประกอบด้วย บิดา มารดา ปู่ ย่า ตายาย และลูกหลาน และได้เห็นว่าในพื้นที่ที่อยู่อาศัยมีต้นกล้วยน้ำว้าอยู่มากมายจึงได้นำความ รู้และประสบการณ์ที่เคยอาศัยอยู่กับ บิดา มารดา ซึ่งมีอาชีพทำกล้วยฉาบและกล้วยทอดขายมาปรับปรุง และดัดแปลง โดยตอนแรกทำเพื่อรับประทานก่อนต่อจากนั้นก็ทดลองทำไปจำหน่ายในหมู่บ้านก็ จำหน่ายดีมีคนในหมู่บ้านชมว่ามีรสชาตอร่อย ต่อจากนั้นมีเจ้าหน้าที่เกษตรตำบลและเคหะกิจอำเภอบ้านบึงไปส่งเสริมอาชีพและ ให้ความรู้เพิ่มเติม และจัดตั้งเป็นกลุ่มเกษตรบ้านทุ่งโป่ง-มาบเอื้องระหว่าง หมู่ที่ 1 และ หมู่ที่ 6 ตำบลหนองบอนแดงและได้ขยายกิจการของกลุ่มโดยใช้ที่บ้านสร้างอาคารที่บริเวณ หน้าบ้านของตนเองเป็นที่ทำการของกลุ่มใช้เป็นสถานที่ทำการผลิตขนาดเล็ก โดยใช้คนงานในพื้นที่ จำนวน 24 คน

เอกลักษณ์/จุดเด่นผลิตภัณฑ์ ลักษณะที่โดดเด่นของกล้วยม้วนสมุนไพร “เรดบอน” เป็นเอกลักษณ์ของภูมิปัญญาไทยในการถนอมอาหาร กล้วยน้ำว้าเป็นกล้วยสัญลักษณ์ของประเทศไทยให้คุณค่าอาหารเป็นอย่างมากมาย เกิดจากการสืบทอดจากบรรพบุรุษ เช่น บิดา มารดาซึ่งเกิดจากการเปรียบเทียบและพัฒนาให้ดีขึ้น จากสื่อและประสบการณ์ คิดค้นจนเป็นเอกลักษณ์ของตนเองโดยเฉพาะรสชาด สีสันและการบรรจุภัณฑ์ ไม่ทำเลียนแบบผลิตภัณฑ์ของใคร คิดค้นใหม่ตลอดมีรสชาดเป็นเอกลักษณ์ เช่น กรอบ หวาน หอม มัน และบางรสก็มีรสเผ็ด อร่อย และมีคุณค่าทางสมุนไพรในการรักษาโรคมีสารอาหารครบถ้วน การผลิตสะอาด ถูกหลักโภชนาการ ทำด้วยฝีมือ ความประณีต ขนาดเท่ากันการบรรจุภัณฑ์สวยงาม น่าสนใจ การขนย้ายง่าย มีชื่อตรา “เรดบอน” โดยผลิตเองทุกขั้นตอน(รวมถึงหากมีกล้วยที่ชิ้นส่วนที่ไม่ได้มาตรฐานก็จะนำไป ผลิตแป้งกล้วยน้ำว้าได้ด้วย)

มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ
1. ผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยม ปี 2547 และ ปี 2549
2. มผช. เลขที่ 23075-474/1/2549
3. ใบอนุญาตผลิตอาหาร 264/1/2546
4. โครงการสถานที่ผลิตอาหาร มาตรฐาน GMPสถานที่ผลิต9/1 หมู่ที่ 6 ตำบลหนองบอนแดง อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ลำดับที่ ชบ 10/2549
5. หนังสือสำคัญแสดงการจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชน
6. หนังสือสำคัญแสดงการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าทะเบียนเลขที่ ค 213429/2548
7.หนังสือรับรองการแจ้งข้อมูล “ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย” ปี 2546 เลขที่ ภป1121
8. OTOP คัดสรร 4 ดาว
9. รางวัลชนะเลิศการประกวดภูมิปัญญาท้องถิ่น จังหวัดชลบุรีปี 2547 “ด้านภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านแปรรูป”
10. เกียรติบัตรแห่งภูมิปัญญาเกษตรไทย รางวัลที่2 ระดับประเทศ ปี 2547

วัตถุดิบและส่วนประกอบ
1. กล้วยน้ำว้าดิบ
2. น้ำมันพืชสำหรับทอด
3. เกลือ
4. น้ำตาลทราย
5. สมุนไพร เช่น ใบมะกรูด
6. โกโก้ , โอวัลติน หรือ กาแฟ หรือ วานิลา(ถ้าชอบ)

ขั้นตอนการผลิต
1. เตรียมวัตถุดิบ ปลอกเปลือกกล้วยน้ำว้าแล้วแช่น้ำไว้สักพักหนึ่ง และล้างด้วยน้ำให้สะอาด
2. นำกล้วยน้ำว้าที่ปอกเปลือกแล้ววัตถุดิบ(ตามขั้นตอนที่1) มาฝานด้วยเครื่องสไลด์ด้วยมือให้บางเท่า ๆ กัน
3. นำมาม้วนให้หมดเพื่อรอทอด
4. นำน้ำมันพืชไปตั้งไฟให้ร้อนปานกลางแล้วนำกล้วยลงไปทอดให้เหลืองแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันและใช้กระดาษซับน้ำมันให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เคี่ยวน้ำตาลทรายและปรุงด้วยเกลือ สมุนไพรและรสชาติตามต้องการ
6.นำกล้วยที่ปรุงรสชาติแล้วผึ่งในตระแกรงให้เย็นและใช้ตระหลิวเกลี่ยให้แผ่ออก
7. นำกล้วยที่ผึ่งไว้ไปอบในตู้อบไฟฟ้า-แก๊ส 8.บรรจุภัณฑ์ด้วยถุงพลาสติกและชั่งด้วยตาชั่งให้เท่ากัน

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต อยู่ที่รูปทรงของชิ้นกล้วยที่ถูกนำมาสไลด์เป็นชิ้นบางเท่า ๆ กันจากนั้นม้วนเป็นวงกลม รูปทรงสวยและแปลกตา น่ารับประทานที่สำคัญ ทางกลุ่มได้คิดค้น ด้วยการเพิ่มรสชาดของผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกล้วย เช่นกล้วยม้วน อบน้ำผึ้ง กล้วยม้วนรสช๊อกโกแลต นอกจากนี้ยังมีการนำสมุนไพร ใส่น้ำผึ้ง งาขาว กระเทียมใบมะกรูด น้ำตระไคร้ พริกไทยดำ น้ำตาลทรายแดง เกลือไอโอดีน มาผสมปรุงแต่งได้กล้วยม้วนอบสมุนไพรอีก รูปแบบหนึ่ง

นอกจากผลิตภัณฑ์ที่ กล่าวมาแล้ว ประธานกลุ่มฯ ได้นำชิ้นกล้วยที่ม้วนไม่ได้ ซึ่งถ้าทิ้งก็เป็นปริมาณมาก ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการลองผิดลองถูกเพื่อนำชิ้นกล้วยดังกล่าวมาใช้ใหเกิด ประโยชน์อีกครั้งหนึ่งโดยนำมาตากให้แห้งจากนั้น นำไปอบด้วยตู้อบลมร้อน ขั้นตอนต่อจากนั้น คือนำมาโม่เป็นแป้งและได้ทดลองนำไปผสมรวมกันกับ ส่วนผสม ของขนมดอกจอกโบราณ กลายเป็นขนมดอกจอกนมสดแป้งกล้วย ผลิตภัณฑ์อีกชนิดหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและต่อยอดคือกล้วย หิมพานต์ทรงเครื่อง ที่มีส่วนผสมของชิ้นส่วน จากเศษ กล้วย กล้วยลูกเล็ก ๆนำมาฝาน เป็นแว่นกลม ๆ และหั่นซอยเป็นเส้น ๆ นำมาปรุงรสพร้อมเพิ่มวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นเช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใส่สมุนไพรเพิ่ม มีใบมะกรูด พริก

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2019 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.