กลุ่มน้ำบุดูข้าวยำสำเร็จรูปบ้านตรับ ท่องเที่ยวไทย จังหวัดสงขลา

กลุ่มน้ำบุดูข้าวยำสำเร็จรูปบ้านตรับ   ท่องเที่ยวไทย จังหวัดสงขลา
  "จองง่าย ไม่ผ่านใคร"
Thailand Travel
พะโยมทอง โฮมสเตย์
พะโยมทอง โฮมสเตย์ Payom Thong Homestayให้บริการบ้านพักตากอากาศ กลางอ่าวเกาะยอ ส ...
บีพี แกรนด์สวีต
บีพี แกรนด์สวีต โรงแรมแห่งนี้ให้บริการห้องพัก 72 ห้อง พร้อมความสะดวกสบายและความผ ...
ยี่ฟ้าแกรนด์ซิตี้
โรงแรมยี่ฟ้าแกรนด์ซิตี้ หาดใหญ่ ด้วยห้องพักระดับมาตรฐาน 84 ห้อง พร้อมอุปกรณ์อำนว ...
หรรษา เจบี หาดใหญ่
โรงแรมหรรษา เจบี ได้รับการออกแบบทั้งเพื่อธุรกิจและเพื่อการพักผ่อน ตั้งอยู่อย่างเ ...
สวนน้ำสวนสัตว์สงขลา
สวนน้ำสวนสัตว์สงขลาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอย่างมากอีกแห่งหนึ่ง สวนสัตว์ส ...
สะพานติณสูลานนท์
สะพานติณสูลานนท์เป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง สะพานติณสูลานนท์ เป็นสะพานข้ ...
สถาบันทักษิณคดีศึกษา
สถาบันทักษิณคดีศึกษาเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเ ...
สวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่
สวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในสงขลา แหล่ ...
หาดสะกอม
หาดสะกอมเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง หาดสะกอม จุดหมายทางด้านการท่องเที่ยว ...
Rating : 9.5/10
6100
โทรศัพท์ :
08-4068-6597
กลุ่มน้ำบุดูข้าวยำสำเร็จรูปบ้านตรับ จังหวัดสงขลา

แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ร้านกร (ที่ทำการเครือข่าย OTOP อำเภอจะนะ)/จำหน่ายตามงานออกร้านต่าง ๆ ศูนย์สาธิต ร้านค้าทั่วไป/ร้านสหกรณ์ หลังที่ว่าการอำเภอจะนะ และงานแสดงสินค้า งาน Event ต่าง

น้ำบุดูข้าวยำสำเร็จรูป จังหวัดสงขลา

กลุ่มผู้ผลิต กลุ่มน้ำบุดูข้าวยำสำเร็จรูปบ้านตรับ

สถานที่ผลิต 115/2 หมูที่ 9 ตำบลจะโหนง อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

ประธานกลุ่ม นางสุกัญญา เอียดวารี

 ประวัติความเป็นมา ปลาร้า หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าบะร้าเป็นอาหารของชาวบ้าน ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นอาหารสำหรับคนยากจนลำบาก โดยการนำปลาร้า ซึ่งเป็นปลาที่หมักกับเกลือมาต้มให้สุกแล้วปรุงรสด้วย พริกขี้หนูหอม มะนาว และน้ำตาลทราย รับประทานกับผักชนิดต่าง ๆ และปลาย่าง

ต่อมาคนรุ่นหลังได้หาวิธีการที่จะดับกลิ่นในเวลาต้นปลาร้าเพื่อไม่ให้เพื่อน บ้านรู้ว่าต้มปลาร้าโดยดัดแปลงเป็นเคี่ยวปลาร้าเป็นน้ำบูดู และสามารถเก็บไว้ได้นานไม่ต้องปรุงรสบ่อย การผลิตน้ำบูดูข้าวยำหมู่ที่ 9 ตำบลจะโหนงอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เริ่มจากประมาณวันที่ 22- 23 มีนาคม 2523 มีการจัดงานประจำปีของมัสยิดบ้านตรับมีการประชุมร่วมกันของคณะกรรมการมัสยิด โดยให้ชาวบ้านทำอาหารมาเลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน มีคนเสนออาหารหลายรูปแบบ ผลสุดท้ายมติที่ประชุมตกลงให้แต่ละคนทำน้ำบูดูข้าวยำ เพราะราคาถูกดีและอร่อย และงานมัสยิดเป็นงานบุญสำหรับหารายได้ผลปรากฏน้ำบูดูข้าวยำเป็นที่ถูกปากของ คนที่ร่วมงานเป็นอย่างมาก และจากการสืบค้นพบว่าน้ำบูดูข้าวยำที่อร่อยที่สุดคือ น้ำบูดูข้าวยำของนางมิด๊ะ บุญกอง

ใน ปี 2543 เมื่อมีการจัดงานมัสยิดอีกที่ประชุมก็เสนอให้ทำน้ำบูดูข้าวยำอีก รสชาติ ที่ทำก็เหมือนเดิมกับที่เคยทำมาเมื่อกินเสร็จแล้วผู้ที่มาร่วมงานก็ขอซื้อ กลับไปรับประทานที่บ้านแต่มีคนขอซื้อเป็นจำนวนมาก ทางคณะกรรมการจัดงานเห็นว่าถ้าขายหมดก็ไม่มีบูดูหรับเลี้ยงแขกที่ร่วมงานจึง ใช้วิธีการโดยการแจกแทนโดยเลือกแจกเฉพาะแขกที่ร่วมงานที่อยู่ต่างจังหวัด เพราะเป็นการประชาสัมพันธ์น้ำบูดูไปด้วย

ในปี 2544 มีการรวมกลุ่มของอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน(อสม.)ประมาณ 6– 7 คนโดยมีนางสุกัญญา เอียดวารี ซึ่งเป็นลูกสาวของนางมิด๊ะ บุญกองเป็นประธานทำน้ำบูดูข้าวยำจำหน่ายโดยใช้สูตรของนางมิด๊ะ บุญกอง ผู้เป็นมารดา และสมาชิกลงหุ้นกันคนละ 100 บาท

จากการได้รับการคัดเลือกให้น้ำบูดูข้าวยำเป็นผลิตภัณฑ์ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ กลุ่มทำน้ำบูดูข้าวยำจึงมีการทำน้ำบูดูข้าวยำในปริมาณที่มากขึ้นมีการพัฒนา รูปแบบบรรจุภัณฑ์ให้ดีขึ้น จากเดิมที่ใช้บรรจุภัณฑ์ทำจากขวดแก้ว (ขวดน้ำปลาชนิดแบนและกลม)ปรากฏว่าเมื่อส่งให้ลูกค้าที่เกาะสมุยทางไปรษณีย์ ขวดที่ใช้บรรจุเกิดแตก การขนส่งเกิดความไม่สะดวกกลุ่มจึงคิดเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์เป็นขวดพลาสติก ส่วนฉลากผลิตภัณฑ์ จากเดิมที่ไม่มีความสวยงามเพราะพิมพ์ลงกระดาษธรรมดาด้วยหมึกสีน้ำเงินไม่มี ความคงทน ต่อมาเปลี่ยนพิมพ์ฉลากให้มีสีสันสวยงามขึ้น (สาธารณสุขอำเภอเป็นผู้ส่งเสริมในการทำฉลาก)จนปัจจุบันกลุ่มทำน้ำบูดูข้าวยำ ผลิตน้ำบูดูข้าวยำที่มีคุณภาพดีเป็นที่ต้องการของลูกค้า เมื่อมีการคัดสรรสินค้าสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ปี 2546 น้ำบูดูข้าวยำได้รับการคัดสรรในระดับ 4 ดาวระดับจังหวัด ปัจจุบันมีคณะกรรมการจำนวน 7 คน สมาชิก 18 คน มีเงินทุนหมุนเวียน 160,000 บาท

เอกลักษณ์/จุดเด่นผลิตภัณฑ์ มีรสชาติหอมอร่อยเพราะมีส่วนผสมของสมุนไพร เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง เป็นอาหารสุขภาพ คุณภาพผลิตภัณฑ์เป็นผลิตภัณฑ์ที่สะอาด อร่อย หอม รสชาติเข้มข้น ถูกหลักศาสนาอิสลามเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ โดยการนำปลาร้าที่คัดจากปลาที่พิเศษมาทำเป็นน้ำบูดูข้าวยำ ได้ผลิตภัณฑ์น้ำบูดูข้าวยำที่มีรสชาติเข้มข้น มีกลิ่นหอม สะอาด ถูกหลักอนามัย ราคาไม่แพง

มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ

1. ผลิตภัณฑ์ OTOP ยอดเยี่ยม 4 ดาว ระดับจังหวัด ปี 2547

2. ผลิตภัณฑ์ OTOP ยอดเยี่ยม ระดับ 4 ดาว ในการคัดสรร ระดับประเทศ ปี 2549

3. มผช. 1019/2548เลขที่10278-1/1019

ความสัมพันธ์กับชุมชน ในปี 2544 รัฐบาลได้มีนโยบายส่งเสริมการดำเนินงานตามโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ตำบลจะโหนงได้มีการประชุมร่วมกันของสมาชิกองค์การบริหารส่วน ตำบลคณะกรรมกรรมการหมู่บ้าน และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆที่รับผิดชอบการดำเนินงานในตำบล เพื่อคัดเลือกผลิตภัณฑ์เด่นของตำบลที่สามารถเป็นสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ประชุมมีมติให้เลือกน้ำบูดูข้าวยำ หมู่ที่ 9 เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์และหลังจากนั้นก็มีการจัดงานประชาสัมพันธ์น้ำบูดูข้าวยำให้คน ทั่วไปได้รู้จัก ณ องค์การบริหารส่วนตำบลจะโหนง โดยชื่องานว่าเชิญชิมน้ำบูดู

วัตถุดิบและส่วนประกอบ วัตถุดิบที่ใช้สำหรับทำน้ำบูดูข้าวยำ คือปลาร้าที่หมักกับเกลือ ซึ่งสมาชิกกลุ่มทำน้ำดู ซื้อจากชาวบ้านที่ทำประมงในเขตตำบลนาทับ ซึ่งเป็นตำบลที่มีพื้นที่ติดกับบ้านตรับ หมู่ที่ 9 ตำบลจะโหนง

ขั้นตอนการผลิต

1. เริ่มจากการนำปลาร้าสำหรับน้ำบูดูข้าวยำ โดยใช้ปลาหลังเขียว ปลาหลังเคย ปลาแซกหล้า นำมาล้างน้ำสะอาดโดยวิธีการของมุสลิม (ล้างโดยเอาปลาใส่ในตะกร้าล้างให้น้ำผ่านเพราะถ้าล้างในกะละมังที่น้ำขังจะ ไม่สะอาดและผิดหลักศาสนาอิสลาม)เสร็จแล้วนำปลาใส่โอ่ง ใส่เกลือแล้วปิดฝาโอ่ง ประมาณ 3 เดือน 6 เดือน ถึง 1 ปี

2. เมื่อหมักปลาร้าได้ที่ตามที่ต้องการแล้วก็น้ำปลาร้ามาเคี่ยวเป็นน้ำบูดู โดยเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมงเมื่อก้างปลาหลุดก็กรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำบูดูที่กรองแล้วเคี่ยวต่ออีกครั้งประมาณ 3 ชั่วโมง ปรุงรสด้วยตะไคร้ มะขามเปียก หอมแดง ข่า น้ำตาลทรายแล้วบรรจุขวดพลาสติกขาย

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต เนื่องจากข้าวยำ เป็นอาหารพื้นเมืองของไทยภาคใต้ที่เป็นที่นิยมเนื่องจากเป็นอาหารสุขภาพ เพราะมีคุณค่าทางอาหารจากอาหารทะเล และสมุนไพรไทย ใช้สำหรับรับประทานกับข้าวเปล่าเป็นข้าวยำโดยใช้น้ำบูดูราดลงบนข้าวเปล่า รับประทานพร้อมเครื่องเคียง ประกอบด้วย ปลาบดคั่วกุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่ว มะนาวหรือมะม่วง หมี่ผัด พริกป่น และผักชนิดต่าง ๆ ตามชอบ นอกจากทำเป็นข้าวยำแล้วก็สามารถรับประทานเป็นน้ำปลาหวานกับผลไม้รส เปรี้ยวได้ดีอีกด้วย

ข้อความ *

รูป
นามสกุล .jpg, .gif, .png ขนาด์ไม่เกิน 100 KB, กว้างไม่เกิน 600 pixel
ชื่อที่ใช้แสดง *
Email
แจ้งทาง Email เมื่อมีคนมา comment (Email จะถูกเก็บเป็นความลับ)
ส่งข้อความ ยกเลิก
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ HotelDirect.in.th ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@HotelDirect.in.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
Thailand hotels Thailand hotels
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
Copyright © 1995-2021 Ideal Creation Center Co., Ltd. All Rights Reserved. Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.
Use of this Web site constitutes acceptance of the HotelDirect User Agreement and Privacy Policy.