จัดขึ้น ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดเลย ช่วงเทศกาลตรุษจีน ประมาณวันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ ของทุกปี วันแรกของงานจะมีขบวนแห่จากอำเภอต่างๆ ที่ประดับตกแต่งรถด้วยผลิตภัณฑ์จากฝ้าย ซึ่งรถแต่ละคันจะมีเทพีนั่งประดับมาด้วย
จัดขึ้น ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดเลย ช่วงเทศกาลตรุษจีน ประมาณวันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ ของทุกปี วันแรกของงานจะมีขบวนแห่จากอำเภอต่างๆ ที่ประดับตกแต่งรถด้วยผลิตภัณฑ์จากฝ้าย ซึ่งรถแต่ละคันจะมีเทพีนั่งประดับมาด้วย ส่วนบริเวณจัดงานจะมีการออกร้านของหน่วยงานราชการต่าง ๆ การประกวดนางสาวไทเลยและมหรสพอื่นๆ อีกมากมาย
งานดอกฝ้ายบาน มะขามหวานเมืองเลยประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดเลย โดยมีกิจกรรมจัดขบวนแห่เทิดพระเกียรติที่ ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีมุ่งเน้นประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัด วัฒนธรรมประเพณีสำหรับขบวนแห่เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเน้น เรื่องการลดภาวะโลกร้อน
นอกจากนี้ยังจัดการประกวดผลผลิตทางการเกษตร และ OTOP การประกวดการกรีดยาง ประกวดยางแผ่นดิบ ประกวดพืชผัก ผลไม้ในพื้นที่ของจังหวัดโดยในปีนี้ แขวงนครเวียงจันทร์ ได้นำผลิตภัณฑ์สินค้ามาร่วมออกร้านจำหน่ายชมนิทรรศการของหน่วยงานต่าง ๆ ชมการประกวดร้องเพลงท้องที่ ท้องถิ่นไทเลยลูกทุ่งมัธยม และการแข่งขันกีฬา จึงขอเชิญชวนร่วมสร้างกุศลกับร้านมัจฉากาชาดลุ้นรางวัลสลากกาชาดชิงรถยนต์มิตซูบิชิ รถจักรยานยนต์ ตู้เย็น ทีวีสี 25 นิ้วและรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย
ชมนิทรรศการโครงการพระราชดำริและพระราชกรณียกิจ การออกร้านจากหน่วยงานราชการ อำเภอต่างๆ ขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่มโหฬารการออกร้านกาชาดพาโชค ประกวดผลิตผลทางการเกษตร การสาธิตวิธีการผลิตฝ้ายเมืองเลยการแสดงพื้นเมือง
การประกวดสาวงามถิ่นไทยเลย การแข่งขันกีฬาต่างๆสวนสนุกชุดใหญ่ชมมหรสพ ดนตรี คอนเสิร์ตต่างๆ ทุกคืน คาราวานสินค้าราคาถูกจากโรงงานใหญ่ มโหรฬารกว่าทุกปี บัตรราคา ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท